• ไปมีเพศสัมพันธ์กับชายอีกคนมา สังเกตว่าอีกฝ่ายน่าจะเป็นหูดหงอนไก่ ควรทำอย่างไร จะฉีดวัคซีนป้องกันได้ไหม

  •  Warid
    สมาชิก
    เมื่อคืนไปมีSEx กับชาย:ชายมา เห็นว่าคู่นอนเป็นหูดหนอนไก่ แต่ได้ป้องกันใส่ถุงยาง คิดว่าผมมีความเสี่ยง ถ้าวันต่อมาผมสามารถไปฉีดป้องกัน แบบนี้ได้ไหมคับ
    Warid  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Warid

    หูดหงอนไก่เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก สามารถลุกลามไปบริเวณอวัยวะเพศหรือผิวหนังใกล้เคียงได้

    โดยการติดต่อของโรคก็คือการสัมผัสกันโดยตรง ส่วนใหญ๋ก็จะเกิดขณะมีเพศสัมพันธ์กัน ยิ่งถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย โอกาสติดเชื้อก็จะมีเพิ่มขึ้น

    กรณีเป็นหูดหงอนไก่ ไม่ได้มีวัคซีนที่จะป้องกันโรคหลังการสัมผัสได้ กลุ่มวัคซีนที่ฉีดเพื่อป้องกันมะเร็งปากมดลูกนั้น อาจจะครอบคลุมมายังสายพันธุ์ที่ก่อหูดตรงเยื่อบุทวารหนักในเพศชายได้ แต่ต้องเป็นการฉีดก่อนการสัมผัสเท่านั้นค่ะ

    แนะนำการสังเกตอาการ ถ้ามีตุ่มใหม่ขึ้นผิดปกติตรงเยื่อบุทวารหนัก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเป็นหูดจริง การรักษามีทั้งการทายา การจี้เย็น หรือการตัดออกกรณีเป็นมาก