• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ทำการหลั่งนอก โอกาสตั้งครรภ์มีไหม

  •  JSKOHS
    สมาชิก

    มีอะไรกับแฟนวันที่ 27 พ.ย ไม่ได้ป้องกัน ก่อนหน้าไม่ได้มีช่วยตัวเองหลั่งออกไปก่อน สอดใส่ไม่ถึงนาทีขยับเข้าออกประมาณสี่ห้าครั้งแล้วเอาออกเลยไม่ได้มีการหลั่งใดๆ ไม่ได้กินยาคุมค่ะ ปกติประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงแต่จะอยู่ช่วงปลายเดือน-ต้นเดือนค่ะ แต่เดือนที่แล้วมาวันที่ 30 ต.ค อยากรู้ว่ามีโอกาสท้องมากไหมคะค้นมาแต่ละที่บอกไม่เหมือนกันเลย แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะอาจจะเป็นเพราะเครียดด้วย แล้วสัญญาณการตั้งครรภ์เป็นยังไงเหรอคะ

    JSKOHS  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ JSKOHS

    การมีเพศสัมพันธ์โดยแม้ไม่ได้มีการหลั่ง แต่ถ้าไม่ได้ป้องกันด้วยยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ และไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% ค่ะ

    หากในตอนนี้ประจำเดือนมาช้าไปเกิน 35 วันแล้วถือว่าช้าผิดปกติค่ะ อาจจะมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    ซึ่งควรตรวจเรื่องการตั้งครรภ์ให้แน่ใจก่อนว่าไม่มี สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ไม่มีอาการของคนตั้งครรภ์ที่ชัดเจน ควรตรวจยืนยันด้วยชุดตรวจทางปัสสาวะหรือตรวจเลือด

    แนะนำการมีเพศสัมพันธ์โดย ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ไม่ควรทำการหลั่งนอกหรือทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด