• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 8 ธ.ค. กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 9 ธ.ค. ทานแบบ 1 เม็ด 2 กล่อง จะท้องไหม

  •  Unoyuri
    สมาชิก
    มีไรกับแฟนวันที่ 8/12/63 ตอน5ทุ่มเกือบเที่ยงคืน ไม่ได้ป้องกัน หลั่งนอก และวันที่9/12/63 ลองซื้อ ยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ด 2 กล่อง แฟนกินตอน 5โมงเย็น และตื่นมากิน ตอนเช้า6โมงของวันที่ 10/12/63 จะมีโอกาสท้องไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Unoyuri,

                           การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 ธ.ค. เวลาประมาณ 23.00 น. หากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 9 ธ.ค. เวลา 17.oo น. เท่ากับทานในช่วงเวลา 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                          ทั้งนี้ หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ต้องทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงด้วย ดังนั้น หากทานเม็ดที่ 2 ในวันที่ 10 ธ.ค. เวลา 6.00 น. ก็เท่ากับเลยไป 1 ชั่วโมง ประสิทธิภาพอาจลดลงไปบ้างค่ะ

                          แต่หากเป็นยาชนิดที่มี 1 เม็ดใน 1 กล่อง (แผง) ก็ให้ทานเพียงแค่ 1 เม็ด ไม่จำเป็นต้องทานไป 2 กล่องค่ะ เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่อาจได้รับผลข้างเคียงไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ