• มีเพศสัมพันธ์ได้ 2 วันแล้ว คลื่นไส้ อาเจียน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ท้องหรือไม่

  • คือผมมีเพศ​สัมพันธ์​กับแฟนวันที่28พฤศจิกายนแล้วพอผ่านมา2วันแฟนผมมีอาการปวดหัวคลื่นไส้อยากอาเจียนแล้วเวลาอยากอาหารมากๆก่รู้สึกอยากอาเจียนแล้วผ่านมาตอนนี้วันที่9ประจำเดือนยังไม่มาเลยแบบนี้เป็นอาการแบบใหนครับ
    ทีอี เอเอ็ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ทีอี เอเอ็ม

    อาการปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียนนั้นไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ โดยการมีเพศสัมพันธ์ถ้าไม่ได้ป้องกันนั้น ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือขาดหายไปเกิน 35 วันจากรอบก่อนนั้น ถือว่าช้าผิดปกติค่ะ สาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นการตั้งครรภ์ การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    โดยสาเหตุทีควรตัดออกไปก่อนคือเรื่องของการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป และการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อไปนั้น ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน