• ช่วยตัวเองแล้วสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าช่องคลอด กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านมา 6 วันมีเลือดออก จะท้องไหม

  •  Di Diif
    สมาชิก
    ผมมีอะไรกับแฟนแค่ถูๆ กัน แล้วเผลอว่าหัวของอวัยวะเพศ ช เข้าไปในช่องคลอดของแฟนแค่แปปเดียวประมาณ 10 วิ (แค่หัว) หลั่งนอก ก่อนหน้านี้ประมาณ 2-3 ชม. มีการช่วยตัวเองจนเสร็จ มีล้างด้วยสบู่และปัสสาวะเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นประมาณไม่เกิน 2 ชม. ผมให้แฟนผมกินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด เข้าไป พอในวันถัดมามีอะไรกับแฟนเหมือนเดิม เผลอหลุดเข้าไปแค่หัวแปปเดียว หลังจากนั้นผมให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินอีกรอบ เนื่องจากเกิน 12 ชม. ที่ทานยาคุมไปครั้งแรก คำถามคือ 1. ในกรณีนี้มีสิทธิท้องไหม 2. หลังจากทานยาคุมแล้วประมาณ 6 วัน แฟนมีเลือดออกเป็นผลข้างเคียงของยาใช่ไหมครับ 3. การกินยาคุมแบบนี้จะมีผลกระทบอะไรไหมครับ 4. แฟนจะมาเมนส์วันที่ 10-13 ของทุกเดือนครับไม่เกินนี้ แล้วการที่กินยาคุมเข้าไปจะทำให้ประจำเดือนเลื่อนประมาณกี่วันครับ **ตอนนี้กังวลมากๆ เลยครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Di Diif,

                         หากฝ่ายชายมีการช่วยตัวเองและได้หลั่งน้ำอสุจิไปแล้ว อสุจิก็อาจมีค้างอยู่ในท่อปัสสาวะได้ แต่หากได้ปัสสาวะออกไปแล้ว อสุจิก็ไม่น่ามีเหลือตกค้าง หรือหากมีก็มีเพียงเล็กน้อย ดังนั้น เมื่อนนำอวัยวะเพศชายสอดใส่เข้าช่องคลอดไปเพียงชั่วครู่ โอกาสในกรตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากมาก และอาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                          ส่วนในวันถัดไป หากมีการสอดใส่เพียงแค่ชั่วครู่เช่นกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากเช่นกันค่ะ

                          สำหรับคำตอบ

                         1. โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                         2. เลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 6 วัน หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นผลของยาได้ค่ะ

                         3. ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินจะมีในช่วง 2-3 วันแรกเท่านั้น ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร บางรายอาจไม่เกิดอาการอะไรก็ได้ ส่วนผลของยา ที่อาจทำให้เกิดเลือดออกนั้น ก็จะเกิดภายในช่วง 1 สัปดาห์ และหลังจากนั้น ประจำเดือนอาจมาช้ากว่าปกติไปได้ ส่วนผลอันตรายอื่นๆ นอกจากนี้ก็ไม่มีค่ะ

                          4. การทานยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้ หรืออาจมาตามกำหนดเดิมก็ได้ ไม่สามารถตอบได้ว่าจะมาเมื่อไหร่ค่ะ แต่ละคนจะไม่เหมือนกันค่ะ

                           การที่มีเลือดออกมาหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                            หากกังวลมาก ก็อาจตรจหาการตั้งครรภ์ดู โดยรอให้ครบ 2 สัปดาห็นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องกังวลค่ะ