• โดนน้ำลายหมาตรงเท้าที่ไม่มีแผล มีโอกาสติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Askplz
    สมาชิก
    ประมาณ 7-8 วันที่แล้ว ผมโดนหมาไล่ แต่ไม่รู้ว่าน้ำลายหรือน้ำฝนโดนลงเท้าแต่ไม่มีแผล แล้วผใก็กลับบ้านไปล้างเท้า ล้างเท้าหลายๆรอบมาแล้วน้ำก็กระเด็นใส่จมูกผมแล้วผมก็รีบไปล้างด้วยน้ำเกลือ ผมจพอมีโอกาสติดไหมครับ
    Askplz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Askplz

    โรคพิษสุนัขบ้าคือโรคการติดเชื้อไวรัสจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม การติดต่อของโรคจะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    ดังนั้นการที่โดนแค่น้ำลายของสุนัขที่ผิวหนังภายนอกที่ไม่มีแผลนั้น โอกาสรับเชื้อมีได้น้อยมากๆค่ะ สามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างจำนวนมากได้ จริงๆแล้วจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องไปรับวัคซีนแต่อย่างใด แต่หากไม่สบายใจสามารถพบแพทย์เพื่อประเมินเบื้องต้นได้อีกครั้ง และหากมีโอกาสสัมผัสสัตว์อีกบ่อยๆ ก็อาจจะฉีดวัคซีนเป็นแบบป้องกันไว้ก่อนโดนสัตว์กัดหรือสัมผัสสัตว์ได้เช่นกัน