• สุนัขจรจัดมาเล่นด้วย เดินมาพันขา ที่ขาไม่มีรอยกัดหรือข่วน จะติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  darins
    สมาชิก
    สุนัขเดินมาคลอเคลีย ตัวมันโดนขา ไม่ได้โดนกัดหรือข่วน ลองสำรวจขาดูก็ไม่ได้มีแผลที่เห็นชัดเจน แบบนี้เป็นไรไหมคะ? เพิ่งฉีดกระตุ้น 2 เข็มเมื่อ 2 เดือนก่อน
    darins  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ darins

    จากลักษณะเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น โอกาสที่จะรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ามีได้น้อยมากๆหรือแทบไม่มีเลยค่ะ เพราะไม่ได้มีการสัมผัสกับน้ำลายของสัตว์

    หรือแม้จะมีน้ำลายสัตว์ แต่หากมาโดนที่บริเวณผิวหนังที่ไม่มีบาดแผล ไม่ได้ถูกกัดหรือข่วนเลยนั้น ก็แทบไม่มีโอกาสรับเชื้อ ในกรณีนี้จึงไม่น่ามีความจำเป็นต้องไปรับวัคซีนกระตุ้นแต่อย่างใด