• เพิ่่งฉีดวัคซีนกระตุ้นป้องกันพิษสุนัขบ้าไป 1 เข็มเมื่อ 1 อาทิตย์ก่อน หากแผลโดนสุนัขเลียซ้ำ ต้องไปฉีดอีกหรือไม่

  • ผมพึ่งฉีดกระตุ้นไป 1 เข็ม เมื่อ 1 อาทิตย์ที่แล้ว เเละวันนี้เตะขอบปูนครับเป็นเเผลเลือดออก เเล้วหมาที่ไหนก็ไม่รู้ไม่ทันระวังมาเลียเเผล ผมต้องไปฉีดวัคซีนอีกมั้ยครับ ? (เพิ่มเติมครับ) ปีนี้ฉีดครบคอสไป 1 ครั้ง กระตุ้น 2 เข็ม1 ครั้ง กระตุ้น1เข็ม 1 ครั้ง ภูมิคุ้มกันจะเพียงพอป้องกันโรคไปได้นานเเค่ไหนครับ ขอบคุณครับ
    ธนกร เล็กชะอุ่ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธนกร เล็กชะอุ่ม

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้ทุกชนิด โดยเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การฉีดวัคซีนกระตุ้นนั้น หากถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    กรณีนี้กระตุ้นหลายๆครั้งดังกล่าวมานั้น ส่วนใหญ่ภูมิคุ้มกันจะอยู่ในระดับสูงและป้องกันโรคไปได้อีกเป็นปี และหากเพิ่งฉีดกระตุ้น 1 เข็มไปเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อนเท่านั้น โอกาสติดเชื้อยังมีได้น้อย จากที่กล่าวมา น่าจะยังไม่มีความจำเป็นต้องไปกระตุ้นซ้ำค่ะ และหากเป็นแผลขนาดเล็ก โอกาสรับเชื้อก็มีได้น้อยมาก หากไม่สบายใจสามารถไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินแผลได้อีกครั้ง