• มารดาล้มหัวกระแทกพื้น หัวโน มีอาการคลื่นไส้ อันตรายไหม

  • คุณแม่ล้มหัวกระแทกพื้น มีอาการหัวโน ผ่านไป1วันคุณแม่บอกมีอาการมึนหัวตลอด และมีอาการเหมือนจะอาเจียนแบบนี้เป็นอันตรายไหมค่ะ
    วิมลทิพย์ ประณต  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วิมลทิพย์ ประณต

    อาการล้มจนศีรษะกระแทกพื้นนั้น หากไม่ได้เป็นการกระแทกรุนแรง ส่วนใหญ่มักจะมีอาการบวม โนที่ศีรษะหรือเนื้อเยื่อโดยรอบ

    แต่ควรสังเกตอาการอันตรายที่อาจบ่งบอกถึงการมีเลือดออกในสมองหรือชั้นใต้สมองเช่น การมีอาการหมดสติไปชั่ววูบ คลื่นไส้ อาเจียนหลายครั้ง ตาพร่ามัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือปวดศีรษะมากขึ้นเรื่อยๆ และหากเป็นผู้สูงอายุเกิน 60 ปี เป็นกลุ่มความเสี่ยงสูง ที่ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมเช่นเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ หรือสังเกตอาการในรพ.อย่างน้อย 24 ชั่วโมง

    ดังนั้นหากมารดามีอาการคลื่นไส้มาก มีประวัติอุบัติเหตุศีรษะนำมานั้น ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม