• เคยบาดเจ็บที่ศีรษะ ไม่มีอาการอะไรมา 14 ปี จนตอนนี้เริ่มมีปวดศีรษะ จะมีเลือดออกในสมองได้หรือเปล่า

  • สวัสดีครับ ผมใด้รับบาดเจ็บที่ศรีษะ(โดนเหล็กล้มใส่หัวแตกเย็บประมาน15เข็มแผลไม่ใด้เอ็กสเรย์ล้างแผลแล้วก็เย็บรับยากลับบ้านพักฝื้น อยู่มาสัก14ปีมีอาการปวดหัวมึนหัววูบไปหลายครั้งตอนนีกินยามา6ปีกว่าแล้วอาการก็แค่ทรงๆพบหมอแก่บอกว่าเป็นโรคเครียดโรคแพนิคซึมเศร้า อยากทราบว่าเกี่ยวกับแผลที่ศรีษะหรือเปล่าครับ
    สี่ก้าน ราษฎร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สี่ก้าน ราษฎร

    อาการบาดเจ็บที่ศีรษะนั้นหากภายใน 24-48 ชั่วโมงแรก หลังเกิดอุบัติเหตุ ไม่ได้ทำให้มีอาการปวดหัวรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียนพุ่ง หมดสติ แขนขาอ่อนแรงไปครึ่งซีก ชาครึ่งซีก ชัก ก็ไม่น่าจะมีเลือดออกในสมอง

    ยกเว้นว่าเป็นกรณีที่เกิดอุบัติเหตุที่ศีรษะเรื้อรัง เชนล้ม กระแทกอะไรบ่อยๆ อาจจะมีเส้นเลือดดำฉีกขาด และมีเลือดออกซึมน้อยๆในสมองมาเรื้อรังได้ แต่หากเกิดการกระแทกแค่ครั้งนั้นครั้งเดียว จากนั้นอาการปกติมาตลอดเป็น 10 ปี อาการปวดหัวใหม่ครั้งนี้ ก็ไม่น่าเกี่ยวกับอุบัติเหตุในครั้งก่อนค่ะ

    เบื้องต้นให้พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม และเข้ารับการรักษาตามที่แพทย์นัดให้ครบ หากมีความผิดปกติเกี่ยวกับสุขภาพจิตจริง ควรได้รับยาและการทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของแพทย์ ควรรีบไปรพ.หากปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา อาเจียนพุ่ง ปวดมากจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก หรือมีหน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย