• ลูก 1 ขวบ 7 เดือน หัวกับปากไปกระแทกกับคอนโซลรถ ปากแตก หัวโน อันตรายไหม

  •  Pornsuda Jundang
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่อยค่ะพอดีลูกวัย1ขวบ7เดือนยืนบนเบาะรถจังหวะเบรคพอดีค่ะแล้วหัวกับปากฟาดคอนโซนรถค่ะปากแตกนิดหน่อยค่ะแต่หัวไม่แน่ใจเพราะจับแล้วไม่โนนะคะแบบนี้จะเป็นอันตรายไหมคะน้องร้องไห้แต่พอปลอบก็หยุดร้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pornsuda Jundang,

                         การที่เด็กอายุ 1 ขวบ 7 เดือน เกิดอุบัติเหตุศีรษะไปกระแทกกับคอนโซลรถ หากน้องไม่ได้มีการสลบ หรือหมดสติไปชั่วครู่ ก็ไม่น่ามีการบาดเจ็บต่อศีรษะที่รุนแรงค่ะ และหากไม่ได้มีบาดเแผลฟกช้ำ หรือบาดแผลฉีกขาดที่ศีรษะเกิดขึ้น ก็แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนได้ หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากมีอาการผิดปกติ เช่น ปวดศีรษะมาก อาเจียน ซึมลง เป็นต้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

                          สำหรับบาดแผลที่ริมฝีปาก หากมีขนาดเล็ก อาจดูแลให้น้องด้วยตนเองได้ โดยในเบื้องต้น ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ ซับให้แห้ง ยังไม่ควรทายาอะไรไป เพราะน้องอาจเผลอเลียเข้าไปได้ หลังการทานอาหาร ควรใช้สำลีหรือชุบน้ำเกลือเช็ดริมฝีปากและบริเวณแผลให้สะอาดและแห้งเสมอค่ะ แผลก็จะหายได้เองภายในไม่กี่วันค่ะ

                          แต่หากแผลลึก หรือมีขนาดยาว แนะนำควรไปพบแทพย์เพื่อให้การดูแลบาดแผลให้ค่ะ