• หัวกระแทกขอบเตียง แล้วมีปวดหัว ปวดต้นคอ ลามมาบ่า ผ่านมา 24 ชั่วโมงแล้ว ต้องนั่งรถทางไกล จะอันตรายไหม

  •  renrenren
    สมาชิก
    มีอาการปวดหัวข้างเดียวกับปวดต้นคอลามมายันบ่าคล้ายๆปวดกล้ามเนื้อ เป็นแค่อาการทั่วไปไม่มีอันตรายใช่มั้ยคะ จากที่ชนผ่านมาเกือบๆ 24 ชั่วโมงแล้วค่ะ แล้ววันพรุ่งนี้จำเป็นต้องขึ้นรถไปต่างจังหวัด 3-4 ชั่วโมง ลองค้นดูเขาห้ามขึ้นยานพาหนะน่ะค่ะ จะอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ renrenren,

                       การที่ล้มตัวลงลงนอน แล้วศีรษะกระแทกขอบเตียง ถือว่าไม่ได้เป็นอุบัติเหตุที่รุนแรง ดังนั้น หากไม่มีแผลฟกช้ำ (หรือหัวโน) ไม่มีบาดแผลฉีกขาด ไม่ได้มีสลบหรือหมดสติไป ไม่มีอาการปวดศีรษะที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการบาดเจ็บอะไรเกิดขึ้นที่ศีรษะค่ะ

                        สำหรับอาการปวดต้นคอ ลามมาบ่า ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ที่ถูกกระชากอย่างเร็วจากการที่ศีรษะกระแทกเตียงได้ ซึ่งแนะนำให้ดูแลตามอาการ ได้แก่ การประคบเย็นในช่วง 48 ชั่วโมงแรก การงดการก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ งดทำงานหนัก งดออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ทานยาแก้ปวด เช่น ไดโคลฟีแนค, ไพรอกซิแคม เป็นต้น และอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ งดการบีบ ถูกนวดในช่วงแรก หลังจากผ่านไป 48 ชั่วโมง หากยังมีปวด ก็ให้ประคบร้อนต่อ และสามารถใช้ยาทาถูนวดได้ค่ะ

                        ส่วนการที่ต้องนั่งรถทางไกล สามารถทำได้ ไม่ได้อันตรายอะไร เพียงแต่อาจทำให้กล้ามเนื้อต้นคอและบริเวณบ่ายิ่งเกิดการเกร็งตัวและบาดเจ็บเพิ่มขึ้น จากการที่ต้องนั่งต่อเนื่องนานๆ จึงอาจส่งผลทำให้อาการปวดเป็นมากขึ้น หรือเป็นต่อเนื่องไปอีกได้ค่ะ หากเป็นไปได้ ก็ควรปรับเบาะและที่รองคอให้เหมาะสม สามารถนั่งพิงในท่าสบายๆ ไม่เกร็งตัว แต่ควรระวังการเผลอนอนหลับจนคอพับ ซึ่งอาจทำให้ยิ่งปวดไปได้อีกค่ะ