• ล้มหัวกระแทก มีเลือดออกใต้ตา และเลือดออกเพดานปาก ควรทำอย่างไร

  •  เซ' ฮาย
    สมาชิก
    ลื่นล้มในห้องน้ำ ใต้ตาเขียวมีเลือกออกที่เพดานปากเเละมีอาการเเสบ เเต่ไม่ปวดหัว จะเป็นอะไรไหมคะหมอเเละควรจะทำยังไง
    เซ' ฮาย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณเซ' ฮาย

    การลื่นล้ม มีการกระแทก ทำให้มีเลือดออกเพดานปากและแสบร้อนดังกล่าวมา อาจจะเป็นการอักเสบหรือบวมของเนื้อเยื่อรอบๆจากการกระแทก หรือมีเลือดที่คั่งอยู่ที่ทำให้มีอาการได้

    โดยควรสังเกตอาการอันตรายของอุบัติเหตุที่ศีรษะ เช่นอาการปวดหัวรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ อาเจียนพุ่ง หมดสติไปชั่วครู่ กล้ามเนื้ออ่อนแรง การมองไม่เห็น ตาพร่า ร่วมด้วย ถ้ามีให้รีบไปพบแพทย์

    ตอนนี้หากมีเลือดออกใต้ตาเป็นรอยช้ำเยอะ ไม่สบายใจ อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทเบื้องต้น ร่วมกับเอ็กซเรย์ดูว่าไม่มีกระดูกหักหรือร้าวจากการล้มก่อนได้ ในระหว่างนี้ประคบเย็นลดปวดและบวม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ พักผ่อนมากๆ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม