• พ่อผ่าตัดสมองหลังจากได้เกิดอุบัติเหตุโดนใบมีดรถเกี่ยว หลังจากนั้นมีอาการสับสน เกิดจากการผ่าตัดหรือการขาดเหล้า แล้วจะหายเมื่อไร

  • พ่ออายุประมาณ49ปี หลังเข้าผ่าตัดได้6วัน พ่อจำเรื่องราวเก่าๆได้ รู้เรื่อง เเต่คล้ายว่าจำอดีตได้แต่ปัจจุบันที่กำลังทำจำได้แปปเดียว(พอถามใหม่ก็ลืม) ยังหลงๆลืมๆ เพ้อเจ้อ เดินยังไม่เเข็งแรง มันเป็นผลกระทบจากการหยุดเหล้า ยาสูบ กระท่อมกระทันหันหรือเปล่าครับและจะหายจากอาการพวกนี้ต้องใช้เวลาพักฟื้นประมาณเท่าไหร่ครับ (แล้วยาสูบยังดูดได้ไหมครับ)
    เมธัส ทรัพย์ใหญ่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เมธัส ทรัพย์ใหญ่

    อาการจำเรื่องราวเก่าๆได้ แต่พอถามใหม่ก็ลืม เหมือนยังคงมีภาวะสับสนดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะปกติที่เกิดตามหลังการผ่าตัดสมอง ก็คือขึ้นกับสมองส่วนที่ได้รับการกระทบกระเทือน เช่นถ้าเป็นที่สมองส่วนหน้า อาจจะมีผลต่อพฤติกรรมทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปได้ หรืออาจจะเป็นภาวะที่เกิดจากการหยุดเหล้ากะทันหัน กรณีกินมานานๆได้เช่นกัน

    การพักฟื้นของผู้ป่วยที่เพิ่งผ่าตัดสมองมานั้น จะใช้เวลานานพอสมควร ประมาณ 1-6 เดือนหรือนานกว่านั้นได้ ขึ้นกับความรุนแรงและตำแหน่งของสมองที่ได้รับการกระทบกระเทือน ซึ่งในระหว่างนี้ศัลยแพทย์ผู้ผ่าตัดจะประเมินคนไข้เป็นระยะ และส่งพบแพทย์ด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูเพื่อฟื้นฟูเรื่องการเดิน การพูด การกลืน ต่อไป ให้ติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง