• โดนน้ำอะไรไม่ทราบ หยดใส่ใกล้แผล จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม พิษสุนัขบ้าติดต่อทางไหนบ้าง

  •  freyda
    สมาชิก

    นอกจากกรณีที่โดนกัดโดนเลียแผล เลียตา เลียปาก มีกรรีไหนที่ควรไปฉีดกระตุ้นอีกบ้างครับพอดีผมโดนน้ำอะไรไม่รู้หยดเดียวหยดใส่ใกล้ๆแผลเลยกังวลนิดหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ freyda,

                         การติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คนนั้น จะติดเฉพาะจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และจะติดจากการสัมผัสโดนน้ำลายของสัตว์ เช่น การโดนสัตว์กัด ข่วน เลียปาก เลียตา เลียจมูก เลียโดนบาดแผลต่างๆ ที่ผิวหนัง  และรวมไปถึงการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผลค่ะ

                          ส่วนกรณีอื่นๆ พบได้น้อยอย่างยิ่ง ได้แก่ มีรายงานการติดเชื้อผ่านทางกายหายใจเอาละอองที่มีเชื้อโรคอยู่ คือ การเข้าไปในถ้ำที่มีค้างคาวอยู่กันเป็นล้านๆตัว  และรายงานการติดเชื้อในผู้ป่วยที่ได้รับเปลี่ยนถ่ายกระจกตาและเปลี่ยนถ่ายอวัยวะอื่นๆ ซึ่งอาจเกิดจากผู้ที่บริจาคป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า แต่ไม่ได้รับการวินิจฉัยในตอนแรก เป็นต้น

                          ส่วนการที่น้ำหยดใกล้ๆ บาดแผล หากไม่ได้เป็นน้ำที่กระเด็นออกมาจากปากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมโดยตรง ก็จะไม่ได้เสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ ทั้งนี้ แม้จะเป็นน้ำลายของสัตว์ แต่หากออกมาจากร่างกายสัตว์แล้ว คือไม่ได้ออกมาแล้วมาโดนทันที เชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าที่อยู่ในน้ำลาย ก็มักจะตายไปแล้วค่ะ ดังนั้น ในกรณีของคุณ freyda ถือว่าไม่ได้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ