• อายุ 15 ปี มีซีสต์ที่ต้นคอใต้หูขนาด 2.5 cm แพทย์บอกว่าอาจเกิดผลแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด มีวิธีอื่นไหม

  •  เกด เกด
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ลูกสาวดิฉัน อายุ 15 ปี ได้ตรวจพบก้อนซีสบริเวณต้นคอใต้หูด้านซ้าย ก้อนซีสมีขนาด 2.5 ซม.ซึ่งได้เข้ารับการรักษาจากรพ.ของทหารในจังหวัดลพบุรี ก่อนหน้านี้ดิฉันได้พาลูกได้ทำอัลตราซาวด์รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง หมอที่ทำการอัลตราซาวด์พบถุงซีลต์โตระหว่างเส้นเลือดใหญ่และเส้นประสาทโดยเส้นทั้งหมดนี้ห่อหุ้มถุงซีลต์ไว้ นอกจากผ่าตัดยังพอมีทางเลือกอื่นมั้ยที่ไม่ต้องรับการผ่าตัด เพราะหมอบอกให้ดิฉันทำใจไว้ระดับนึง ถ้าผลตัดแล้ว ผลกระทบที่เกิดหลังผ่าตัด คือ ภาวะปากเบี้ยว เดินไหล่ตก ดิฉันเป็นกังวลมาก รบกวนช่วยแนะนำทางเลือกให้หน่อยค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เกด เกด,

                         หากซีสต์ที่บริเวณคอใต้หู ได้ทำการตรวจอัลตราซาวด์ แล้วพบลักษณะเป็นเพียงซีสต์ธรรมดา เพียงแต่ไปอยู่ใกล้กับหลอดเลือดใหญ่และเส้นประสาท ซึ่งหากมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดออก ก็อาจยังไม่เลือกวิธีการผ่าตัด โดยอาจเฝ้าติดตามก้อนซีสต์ไปก่อนก็ได้ค่ะ แต่หากผลอัลตราซาวด์ระบุได้ไม่แน่นอนว่าเป็นก้อนซีสต์ธรรมดาหรือไม่ มีโอกาสกลายเป็นเนื้อร้ายหรือไม่ หรือในช่วงที่ผ่านมา ก้อนโตขึ้นเร็ว ก็อาจจำเป็นต้องผ่าตัดออกเพื่อให้การวินิจฉัยค่ะ แนะนำควรปรึกษากับแพทย์ที่รักษาอีกครั้ง ว่าระหว่างการผ่าตัดออก กับการเฝ้าติดตามก้อนซีสต์ (คือยังไม่ผ่าออก) มีข้อดีข้อเสียเป็นเช่นไร หลังจากนั้น ผู้ป่วยก็จะต้องเลือกตัดสินใจด้วยตนเองค่ะ