• มีซีสต์ขนาดใหญ่เล็กปนกันตามตัวประมาณหลายสิบก้อน ควรรักษาอย่างไร

  •  ไชยโย เสนี
    สมาชิก
    ผมเป็นก้อตซีตหลายสิบก้อน ทั่วตัวมีทั้งเล็กใหญ่ปนกัน มีวิธีรักษาไหมครับ
    ไชยโย เสนี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไชยโย เสนี

    ก้อนซีสต์ในที่นี้ น่าจะหมายถึงก้อนที่เป็นลักษณะเป็นถุงน้ำที่เกิดขึ้นบนเนื้อเยื่อตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย  โดยภายในถุงน้ำมักบรรจุของเหลวเอาไว้ ก้อนซีสต์นั้นมีได้ทั้งเล็กและใหญ่ และเกิดขึ้นได้กับหลายบริเวณ เช่น ซีสต์ที่ขึ้นบนผิวหนังจะมีลักษณะนูน ส่วนซีสต์ที่ขึ้นใต้ผิวหนังอาจจะคลำได้เป็นก้อน และซีสต์ที่ขึ้นที่อวัยวะภายใน อาจไม่ปรากฏอาการใดๆ หากไม่ได้ใหญ่มากจนไปกดอวัยวะข้างเคียง

    ดังที่กล่าวมา น่าจะเป็นซีสต์ที่อยู่ตามตัว ซึ่งหากมีทั้งเล็กใหญ่รวมๆกันหลาย 10 ก้อนนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุว่าทำไมจึงมีถุงซีสต์ขึ้นมาจำนวนมาก เพราะอาจเป็นโรคต่างๆ เช่นโรคเนื้องอกในปมประสาท ที่อาจมีก้อนที่มีลักษณะคล้ายถุงน้ำตามตัวได้

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุ เพราะถุงน้ำบางชนิดไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา แต่ถุงน้ำบางชนิด ควรได้รับการเจาะเอาของเหลวหรือสารที่อยู่ภายในออก ฉีดยาหรือรับการให้ยาเพื่อลดอาการถุงน้ำ หรือผ่าตัดเอาถุงน้ำออกไปเลย และส่งตรวจชิ้นเนื้อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดร่วมด้วยต่อไป เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดบริเวณก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ทำความสะอาดผิวหนังรอบๆให้ดี