• ผลข้างเคียงหลังผ่าตัดก้อนซีสต์ ทำให้ชาที่ฝ่ามือและนิ้วโป้ง จะหายเองไหมและนานไหมกว่าจะหาย

  •  Thanadetch Lertwutikarn
    สมาชิก
    หลังผ่าตัดก้อนซีสต์ที่ข้อมือด้านหน้า มีอาการชาที่บริเวณฝ่ามือแถวๆนิ้วโป้งและ มีอาการเหมือนโดนกดบริเวณนั้นเป็นครั้งคราว ไม่ทราบว่าอาการนี้จะหายเองไหมครับและต้องใช้เวลาประมาณเท่าไรครับ
    Thanadetch Lertwutikarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanadetch Lertwutikarn

    หลังการทำการผ่าตัดก้อนถุงน้ำที่ข้อมือนั้น ในระหว่างการผ่าตัดอาจจะไปโดนเส้นประสาทรอบๆทำให้มีอาการชาหรือเจ็บแปล๊บๆหลังการผ่าตัดได้

    ซึ่งถ้าเส้นประสาทแค่โดนกระทบระหว่างผ่าตัด แต่ไม่ได้มีการบาดเจ็บอย่างถาวร อาการมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ หากเป็นมากเกินจากนี้แล้ว อาการยังไม่ทุเลา ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือลุกลามไปหลายตำแหน่ง ร่วมกับปวด บวม บริเวณที่ผ่าตัดมาด้วย ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล ในเบื้องต้นควรงดการใช้งานมือบริเวณข้างที่เพิ่งผ่าตัดมาบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งได้