• เป็น G6PD สามารถกินของที่มีส่วนผสมของราสเบอร์รี่ได้ไหม

  •  tippapha
    สมาชิก
    โรค g6pd สามารถกินของที่มีส่วนผสมของราสเบอร์รี่ได้ไหมคะ รู้แต่ห้ามกินบลูเบอร์รี่ พอดีจะซื้อดีท็อกมากินอ่ะค่ะ
    tippapha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tippapha

    G6PD เป็นความผิดปกติที่เป็นแต่กำเนิด ที่เกิดมาจากการที่เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ โดยผู้ป่วยจะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตก

    สิ่งสำคัญคือการหลีกเลี่ยงอาหารและยากระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงแตก และทำให้โรคกำเริบได้เช่น  พืชตระกูลถั่วที่มีผลเป็นฝัก เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว ถั่วปากอ้า  หรือยากลุ่ม NSAIDs (ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) ยาแอสไพริน ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา หรือไนโตรฟูแรนโทอิน  และ ยาต้านมาเลเรียบางชนิด เช่น ควินิน หรือควินิดีน เป็นต้น

    โดยปกติแล้วในราสเบอร์รี่ไม่น่าจะมีสารใดๆที่กระตุ้นให้เกิดอาการได้ แต่อย่างไรก็ตามในดีท็อกที่กล่าวมานั้น อาจจะมีส่วนประกอบใดๆที่ไม่แน่ชัด และไม่ได้ระบุไว้ทั้งหมด แนะนำว่าถ้าไม่จำเป็นไม่ควรใช้จะดีที่สุด