• เป็นภาวะขาดเอนไซม์ G6PD จะสามารถกินคอลลาเจนที่มีส่วนประกอบของ vitamin C ได้ไหม

  •  Phet Lad'a
    สมาชิก
    เป็น g6pd แต่กิน Donutt collagen 4500 ได้ใช้มั้ยค่ะ ในส่วนผสมมี Vitamin c 50 มก. แต่สามารถกินได้ใช่มั้ยค่ะ
    Phet Lad'a  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phet Lad'a

    G6PD คือภาวะที่มีเม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ เป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง จะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้

    โดย collagen  จากการสืบค้นของแพทย์นั้น ยังไม่พบว่าเป็นสารที่เหนี่ยวนำทำให้เกิดการแตกตัวของเม็ดเลือดแดงได้มากขึ้น แต่ตัว vitamin C นั้นแม้ส่วนใหญ่จะรายงานว่าปลอดภัย แต่ก็เคยมีรายงานว่า vitamin C ในขนาดสูงอาจทำให้เกิดเม็ดเลือดแดงแตกในผู้ที่มีภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD ได้

    ดังนั้นแนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นโปรตีนให้ได้คอลลาเจน และกินผักผลไม้เพื่อให้ได้วิตามินซีในปริมาณที่ปกติจากธรรมชาติจะปลอดภัยกว่าค่ะ