• คุณแม่กำลังให้นมลูกที่เป็น G6PD แล้วกินบลูเบอรี่เข้าไป จะเป็นอันตรายกับลูกไหม

  •  Suphattra Khaboot
    สมาชิก
    คุณแม่ให้นมลูกเป็นG6PDกินบลูเบอรี่เข้าไปจะเป็นอันตรายกับลูกน้อยไหมคะ
    Suphattra Khaboot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suphattra Khaboot

    G6PD คือโรคที่เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ เป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง จะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตก

    สารกระตุ้นเช่น พืชตระกูลถั่วที่มีผลเป็นฝัก เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว ถั่วปากอ้า หรือยากลุ่ม NSAIDs (ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) ยาแอสไพริน ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา หรือไนโตรฟูแรนโทอิน  และ ยาต้านมาเลเรียบางชนิด เช่น ควินิน หรือควินิดีน สารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นลูกเหม็น สีย้อมผ้า หรือสารหนู

    การกินบลูเบอรี่ไม่น่าจะมีผลโดยตรง และก็น่าจะผ่านเข้าน้ำนมไปยังบุตรได้น้อย ควรให้หลีกเลี่ยงสารกระตุ้นต่างๆดังกล่าวไปทั้งระหว่างให้นม และหลีกเลี่ยงการให้แก่บุตรโดยตรงด้วย