• ลูกเป็น G6PD คลอดก่อนกำหนด แม่กินนมถั่วเหลือง เต้าหู้ โปรตีนเกษตรได้ไหม ถ้ากินไปแล้วต้องทิ้งนมหรือไม่

  •  Phusadee Tunjit
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะเพิ่งทราบว่าลูกเป็น G6PD ลูกคลอดก่อนกำหนด แม่ปั้มนมทำสต๊อกให้ลูกอยู่กินนมถั่วเหลือง เต้าหู้ โปรตีนเกษตรได้ไหม ถ้ากินไปแล้วต้องทิ้งนมหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phusadee Tunjit,

                    หากลูกมีภาวะ G6PD Deficiency และทานนมแม่เป็นหลัก คุณแม่ ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารต่างๆ เหล่านี้ เช่น fava bean หรือถั่วปากอ้า บลูเบอร์รี่ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง การบูร น้ำโซดาบางชนิด (tonic water) เพราะอาจมีควินินผสม ไวน์แดง วิตามินซี เมนทอล เป็นต้น

                     ดังนั้น คุณแม่อาจต้องพยายามเลี่ยงการดื่มนมถั่วเหลือง การทานเต้าหูและโปรตีนเกษตรค่ะ แต่ไม่ได้ต้องห้ามทานเด็ดขาด โดยควรทานในปริมาณที่น้อย ไม่ทานต่อเนื่องทุกวัน และหากในวันใดทานชนิดใดชนิดหนึ่งแล้ว ก็ไม่ควรทานถั่วเหลืองในรูปแบบอื่นๆ อีก เพราะอาจได้รับในปริมาณมากไป  ทั้งนี้ หากคุณแม่ได้ทานไปแล้ว แต่ในปริมาณไม่มาก ก็ไม่จำเป็นต้องทิ้งนมไปค่ะ

                    นอกจากนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ลูกเหม็นที่ใช้อบผ้า กันแมลงด้วยค่ะ