• เป็น G6PD สามารถรับประทานอาหารเสริมที่มีสารเหล่านี้ได้ไหม

  •  Thanakrit K.
    สมาชิก

    LEMON POWDER (CITRUS LIMON (L) BURM.F.) / ผงมะนาวเทศ

    ORANGE  POWDER (CITRUS SINENSIS (L.))  / ผงส้ม

    POMEGRANATE  POWDER (PUNICA GRANATUM L.)  / ผงทับทิม

    LEMON EXTRACT  (CITRUS LIMON (L) BURM.F.) /สารสกัดจากมะนาว

    POMEGRANATE  EXTRACT (PUNICA GRANATUM)  / สารสกัดจากทับทิม

    CITRUS SINENSIS EXTRACT (CITRUS SINENSIS) / สารสกัดจากส้มสีเลือด

    RICE EXTRACT ( ORYZA SATIVA) / สารสกัดจากข้าว

    -polyphenol

    -ellagic acid

    -punicalagin

    -flavones

    -hydroxycinnamic acid

    อาหารเสริม astaxanthin

    อาหารเสริม pycnogenol

    Thanakrit K.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanakrit K.

     G6PD คือโรคที่เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ ซึ่งเป็นภาวะทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง จะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก  เมื่อโตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตก

    อาหารและยาที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่ ถั่วปากอ้า พืชตระกูลถั่วที่มีผลเป็นฝัก เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว ยากลุ่ม NSAIDs (ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) ยาแอสไพริน ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา หรือไนโตรฟูแรนโทอิน  และ ยาต้านมาเลเรียบางชนิด เช่น ควินิน หรือควินิดีน สารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นลูกเหม็น สีย้อมผ้า หรือสารหนู

    จากสารที่แนบมา ไม่ได้มีสารตัวใดที่น่าจะมีผลต่อตัวโรคได้โดยตรง แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีสารเคมีอีกหลายชนิดที่ยังไม่ได้รับการทดสอบในผู้ป่วย G6PD และยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะมีผลอย่างไร ดังนั้นหากไม่มีความจำเป็น ไม่ควรกินยาหรืออาหารเสริมค่ะ แนะนำการรับประทานอาหารปกติโดยเลี่ยงตระกูลถั่วดังกล่าวไปให้ครบ 5 หมู่จะดีกว่า