• เป็น G6PD เเล้วอยากกินอาหารเสริม จะกินได้ไหม

  • เป็น g6pd เเล้วอยากกินอาหารเสริมคือ เอธทีน 18 จะเป็นไรไหม คับ
    ธนกฤต จอมสว่าง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธนกฤต จอมสว่าง

    G6PD คือโรคที่เม็ดเลือดแดงของผู้ป่วยจะแตกง่ายกว่าคนปกติ โดยจัดว่าเป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง จะมีอาการตั้งแต่ยังเด็กหรือตั้งแต่ทารกแรกเกิด ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตก

    ดังนั้นในผู้ที่เป็นโรค G6PD นั้น สิ่งที่ต้องระวังที่สุดก็คือเรื่องอาหารและยาที่ใช้ จะต้องไม่ไปกระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงแตกขึ้นมาเฉียบพลัน อาหารและยาที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่  พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วปากอ้า ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว ยากลุ่ม NSAIDs (ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) ยาแอสไพริน ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา และ ยาต้านมาเลเรียบางชนิด เช่น ควินิน หรือควินิดีน สารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นลูกเหม็น สีย้อมผ้า หรือสารหนู เป็นต้น

    อาหารเสริมเอธทีน 18 ดังกล่าวมาเป็นคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนในร่างกายชนิดหนึ่ง ยังไม่เคยมีรายงานชัดเจนว่าทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้ จึงไม่น่ามีอันตราย แต่อย่างไรก็ตามหากไม่มีข้อบ่งชี้ใดๆไม่จำเป็นต้องรับประทานคอลลาเจนเสริม คือถ้ากินอาหารได้ครบ 5 หมู่เน้นกลุ่มโปรตีนเช่นเนื้อนม ไข่ ไม่จำเป็นต้องกินเสริมเข้าไป เพราะการได้รับโปรตีนเสริมนานๆ ยังไม่ทราบว่าสิ่งที่ได้เกินเข้าไปจะมีผลต่อตับหรือไตทำให้ต้องทำงานหนักในการกำจัดออกมากขึ้นจนทำให้เกิดปัญหาตามมาหรือไม่