• ถูกหมากัดซ้ำวันนี้ ฉีดวัคซีนกระตุ้นล่าสุดเมื่อวันที่ 5/6/63 (2 วันก่อน) จะต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Narongkor
    สมาชิก
    คือผมพึ่งฉีดกระตุ้นไป2เข็มเมื่อวันที่ 16/5/63 และ19/5/63ครับแล้วโดนกันอีกก็เลยได้ฉีดกระตุ้นไปอีก1เข็มเมื่อวันที่5/6/63แล้ววันนี้ผมโดนหมากัดอีกต้องไปฉีดกระตุ้นเพิ่มไหมครับตอนนี้รู้สึกกังวลครับ
    Narongkor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narongkor

    โรคพิษสุนัขบ้าคือโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่รับเชื้อมาจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น หมา แมว หนู ลิง อาจจะถูกกัด หรือถูกสัตว์มาเลียแผลหรือเลียปาก หรือไปสัมผัสเนื้อสัตว์ดิบ เป็นโรคที่มีอันตรายถึงแก่ชีิวิตเมื่อมีอาการแล้ว ดังนั้นการได้รับวัคซีนให้ครบจึงมีความสำคัญ

    กรณีไม่เคยถูกกัด วัคซีนจะต้องได้รับครบคอร์สคือ 5 เข็มภายใน 1 เดือน หากถูกกัดซ้ำภายใน 6 เดือนให้ฉีดกระตุ้นแค่ 1 เข็มเข้ากล้าม ถ้าเกิน 6 เดือนให้ฉีด 2 เข็มที่วันที่ 0 และ 3

    โดยหากเข็มล่าสุดเพิ่งกระตุ้นมาเมื่อ 2 วันก่อนนั้น น่าจะไม่มีความจำเป็นต้องกระตุ้นซ้ำตอนนี้ เพราะวัคซีนน่าจะยังออกฤทธิ์ครอบคลุมได้อยู่ ยกเว้นว่าเป็นแผลเปิดขนาดใหญ่คือแผลเสี่ยงมาก ถ้าเป็นแผลโดนกัดเล็กน้อย น่าจะไม่มีความจำเป็นต้องกระตุ้น หากไม่สบายใจ แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผลอีกครั้ง และอาจต้องมีการทำแผลหรือรับยาฆ่าเชื้อด้วยถ้าแผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อค่ะ เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแผลภายนอกจำนวนมากๆ ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลเอาไว้