• โดนสุนัขกัดเมื่อคืน มี 1 แผลและถลอก จะฉีดวัคซีน แต่ไม่ฉีดเซรุ่มได้ไหม

  •  Jinnawat Khetkhamnamsuk
    สมาชิก
    คือผมโดนหมากัดเมื่อคืน แต่เจ้าของบอกว่าหมาฉีดยาแล้ว แล้วทีนี้ผมอยากไปฉีดยากันไว้ แต่มันติดตรงราคาเซรุ่มมันแพง อยากทราบว่าผมไม่ฉีดเซรุ่มได้ไหม แผลที่โดนกัด โดนฟันเฉาะเข้าไป1แผล กับ ถลอกๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jinnawat Khetkhamnamsuk,

                          หากโดนสุนัขกัดจนเกิดบาดแผลที่มีเลือดออก ตามคำแนะนำแล้ว ควรฉีดทั้งเซรุ่ม (อิมมูโนโกลบูลิน) และวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไว้ค่ะ ทั้งนี้ โดยปกติ การฉีดทั้งเซรุ่มและวัคซีน ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ในทุกสิทธิการรักษาค่ะ ทั้งสิทธิประกันสังคม สิทธิประกันสุขภาพ (30 บาทรักษาทุกโรคหรือบัตรทอง) แต่ทั้งนี้ ต้องไปรับบริการยังสถานพยาบาลที่ได้ขึ้นสฺทธิการรักษาไว้ค่ะ

                          ทั้งนี้ หากไม่ไปฉีด ก็ต้องติดตามเฝ้าดูอาการของสุนัขอย่างใกล้ชิด หากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน จึงจะแสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และเราก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          สำหรับบาดแผลที่มีเลือดออก และแผลถลอก ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ แต่หากแผลอักเสบติดเชื้อ คือมีการบวมแดง มีน้ำเหลืองหรือหนองซึม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อดูแลบาดแผลและจ่ายยาปฏิชีวนะให้ทานค่ะ