• อยู่ระหว่างคอร์สของการฉีดัคซีนพิษสุนัขบ้า แล้วโดนสุนัขข่วนอีก จะมีผลต่อวัคซีนไหม

  •  bmayy
    สมาชิก
    -ระหว่างอยู่ในคอร์สฉีดวัคซีน กำลังจะฉีดเข็มที่4 ถ้าโดนหมาข่วนอีกจะกระทบต่อการฉีดมั้ยคะ? -ในกรณีที่ลูกหมามาอยู่กับเรา1เดือนเเล้ว ลูกสุนัขไม่ได้มีอาการผิดปกติ และแม่สุนัขก็ปกติดี ความเสี่ยงที่ลูกสุนัขจะเป็นพิษสุนัขบ้าคือน้อยใช่มั้ยคะ เพราะอ่านเจอว่าระยะเเพร่เชื้อคือสิบวัน

    สวัสดีค่ะ คุณ bmayy,

                        หากยังอยู่ใระหว่างคอร์สของการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า คือฉีดไปแล้ว 3 เข็ม เหลือเข็มที่ 4 โดยโดนสุนัขข่วนอีก ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดวัคซีนใหม่ และไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนเพิ่มเติมอะไร ให้ฉีดตามกำหนดนัดเดิมได้เลย ซึ่งวัคซีนที่ได้ฉีดไปแล้ว 3 เข็ม และที่กำลังจะไปฉีดอีก 1 เข็มตามนัด ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคจากการโดนข่วนใหม่ในครั้งนี้ได้ค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนข่วนใหม่ ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ

                        สำหรับลูกสุนัข หากอยู่กับคนเลี้ยงมา 1 เดือนแล้ว และไม่ได้ออกนอกบ้าน โอกาสที่จะเป็นพิษสุนัขบ้าก็ถือว่าน้อยมากค่ะ