• มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกัน ประจำเดือนมาแล้วหลังจากนั้น แต่ช่วงนี้ท้องน้อยป่อง พอปัสสาวะก็หาย เกิดจากตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  Hihigfd
    สมาชิก
    คือ เราเป็นประจำเดือนปกติค่ะ ปวดท้องน้อยอยู่ประจำเวลามีประจำเดือน ก่อนหน้าเป็นประจำเดือน ก็มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกัน ประจำเดือนมาวันที่ 25-31 แต่พอ2-3วันมานี่ รู้สึกว่า ท้องน้อยนูนๆป่องๆ พอกินอาหาร ท้องก็ป่องเหมือนคนท้อง แต่พอปัสสาวะ หรือตื่นเช้า ท้องหายป่อง แต่ท้องน้อยนูนๆอยู่ แบบนี้ท้องได้มั้ยคะ หรือสาเหตุเกิดจากอะไร
    Hihigfd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hihigfd

    การมีเพศสัมพันธ์หากป้องกันด้วยถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่ทุกครั้งที่มีการสอดใส่ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ น้อยกว่า 2% ค่ะ และยิ่งหลังจากนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว มีประจำเดือนที่มาตรงรอบมาแล้ว โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยมากค่ะ ยกเว้นว่าเป็นเลือดที่ออกจากสาเหตุอื่นที่ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนเช่นมีการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    ดังนั้นหากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ อาการท้องน้อยป่องๆนูนๆหายๆดังกล่าวมานั้นไม่ได้จำเพาะเจาะจงใดๆต่อการตั้งครรภ์ในระยะแรก ที่จะตรวจเจอได้จากการวัดระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในเลือดหรือในปัสสาวะเท่านั้น หากไม่แน่ใจผล สามารถไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง หากยังมีท้องน้อยป่องอยู่อาจปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นกล้ามเนื้ออักเสบหรือทางเดินปัสาวะอักเสบต่อไป