• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใา่ถุงยาง และไม่ได้กินยาคุมตอนประจำเดือนมาวันสุดท้าย จะท้องไหม

  • มีอะไรกับแฟนตแนเป็นประจำเดือนวันสุดท้ายแบบไม่ได้ใส่ถุงและไม่ได้กินยาคุม จะทเองมั้ยคะ คือเป็นประจำเดือนมา4วันแล้วค่ะ เป็นวันที่6แล้วมัอะไรกันวันที่9อะค่ะ มีโอกาสจะื้องเนอะมั้ยคะ
    ปั่นจักรยานไปเกาหลี เพื่อหนีไปรออ้บป้าหน้าตึก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปั่นจักรยานไปเกาหลี เพื่อหนีไปรออ้บป้าหน้าตึก

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงปลายการมีรอบเดือนนั้น แม้ว่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์น้อย เพราะมักจะยังไม่มีไข่ตก ปกติไข่จะตกประมาณวันที่ 14 นับจากการมีรอบเดือนวันแรก แต่ก็ยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้ กรณีการตกไข่คลาดเคลื่อนไปในเดือนนั้นๆ หรือเลือดที่มาไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดจากสาเหตุอื่นที่ทำให้เข้าใจผิดไปเช่นมีการติดเชื้อหรือเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์

    ดังนั้นไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิดค่ะ ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อน

    มีโอกาสตั้งครรภ์ได้จากเหตุการณ์ดังกล่าว หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน และสังเกตรอบเดือน หากรอบเดือนครั้งต่อไปมาช้ากว่า 35 วัน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้งหรือไปยืนยันผลที่รพ.ค่ะ