• ประจำเดือนมา 29 ส.ค. มีเพศสัมพันธ์ 9-13 ก.ย. กินยาคุมฉุกเฉินวันนี้ทันไหม

  •  แพร พอเหอะ
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันแรกวันที่29ตอนเย้นหมดวันที่4แล้วไม่ได้กินยาคุมต่อแล้ววันที่9-13มีเพศสัมพันแบบแตกในไม่ได้ป้องกันเราจะกินยาคุมฉุกเฉินวันนี้ทันไหมค่ะจะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ แพร พอเหอะ,

                             หากประจำเดือนมาวันที่ 29 ส.ค.- 4 ก.ย. แล้วไม่ได้ทานยาคุมกำเนิด และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9-13 ก.ย. ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ ทั้งนี้ หากจะทานยาคุมฉุกเฉิน ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10-13 ก.ย.ได้ แต่อาจไม่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 ก.ย. ได้ เพราะเลย 72 ชั่วโมงไปแล้วค่ะ

                              ดังนั้น หากจะทานยาคุมฉุกเฉิน ก็ควรรีบทานในตอนนี้ทันที และหลังจากนี้  หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และเมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่อีกครั้งค่ะ