• ตั้งครรภ์ 6 สัปดาห์ 6 วัน มีเลือดออกมา 1 หยด จะเป็นอะไรไหม

  •  Pitchakorn Ninsacng
    สมาชิก
    พอดีตั้งท้องได้6สัปดาห์6วันแล้วมีเลือดออกมาหยดหนึ่งเปื้อนกางเกงจะเป็นไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากตั้งครรภ์ได้ 6 สัปดาห์  6 วัน แล้วมีเลือดออกมา 1 หยด อาจยังไม่สามารถบอกได้ว่าเกิดจากอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ โดยหากยังไม่มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย ก็ยังไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                        โดยในขณะที่ตั้งครรภ์นั้น ปากมดลูกจะบางลงและมีเลือดคั่ง หากมีการใช้นิ้วล้วงช่องคลอด หรือมีเพศสัมพันธ์ อาจทำให้มีเลือดออกได้เล็กน้อย และจะหยุดไปได้เอง ไม่ได้อันตรายอะไร

                        แต่หากยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็ว โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                       - มีการติดเชื้อในช่องคลอดและปากมดลูก ทำให้เกิดการอักเสบ และมีเลือดออกได้ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือมีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม

                       - แท้งคุกคาม ซึ่งอาจมีอาการปวดท้อยน้อยร่วม

                       - ท้องนอกมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย

                       - การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก มักมีอาการแพ้ท้องมากร่วมด้วย

                      ดังนั้น หากเลือดยังออกมาเพียงแค่ 1 หยด ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน ในระหว่างนี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใช้นิ้วล้วงช่องคลอด ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการทำงานหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไม่วิ่ง ไม่เดินมากไป ไม่ยกของหนัก ไม่ขี่จักรยานและนั่งมอเตอร์ไซด์ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น