• เดือนที่แล้ว กินยาคุมขาด 1-2 วัน แต่มีประจำเดือนมาปกติ เดือนนี้กินยาคุมเหลือยา 3 เม็ด แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Chokchai Mueangmeesri
    สมาชิก
    คือตอนเดือนที่เเล้ว เรากินยาคุมขาดประมาณ 1-2 วัน เมนก็มาปกติ เเต่พอเมนหมดเราก็มีอะไรกับเเฟนในช่วงเปลี่ยนยาเเผงใหม่พอดี เเล้วเดือนนี้ เหลือยาคุมอีก 3เม็ดก็จะหมดเเผงเเล้ว เมนยังไม่มาเลย เรามีโอกาสท้องมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      หากมีการลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1-2 วัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะลดลงไป แต่หากหลังจากที่ทานยาจนครบ 21 เม็ด หรือเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้ง (สำหรับยาคุมชนิด 28  เม็ด) ได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       และเมื่อทานยาคุมจนหมดแผงแล้ว ได้มีการทานยาคุมแผงใหม่ต่อ โดยหากเป็นชนิด 21 เม็ด เมื่อเว้นระยะครบ 7 วัน ได้เริ่มทานแผงใหม่ต่อทันที หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบแล้ว ได้เริ่มทานแผงใหม่ต่อทันที ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ  ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีน้อยอยู่

                        ทั้งนี้ หากในตอนนี้ทานยาคุมจนเหลือ 3 เม็ดสุดท้าย ซึ่งหากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด ก็น่าจะมีประจำเดือนมาแล้ว หากยังไม่มา แนะนำควรทานให้ครบ 28 เม็ดก่อน หากครบแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หรือหากป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด ก็ต้องทานให้ครบ 21 เม็ดก่อน แล้วเว้นระยะไป 7 วัน ประจำเดือนจึงจะมาในช่วงที่เว้นระยะค่ะ