• หลังแท้งบุตรวันที่ 20 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยางวันที่ 31 พ.ค. กินยาคุมฉุกเฉินไป แล้ววันที่12 มิย.มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันอีก กินยาคุมฉุกเฉินไปอีกรอบ จะตั้งครรภ์ไหม

  •  PuiiFaii Sirinapa
    สมาชิก
    อยากทราบว่าแท้งแล้วประจำเดือนจะมาตอนไหนค่ะแท้งไปวันที่20เพราะน้องหยุดการแจริญเติบโตหมอเหน็บยาให้แท้งไม่ได้ขูดมดลูกค่ะแล้วมีพสพ(ไม่ได้ใช่ถุงยาง)วันที่31กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วไม่มีเลือดออกมาเลย1ครั้งวันที่12มีพสพ(ไม่ได้ใช่ถุงยาง)กินยาคุมฉุกเฉนอีก1รอบจะมีโอกาสตัเงครรภ์ไหมค่ะ
    PuiiFaii Sirinapa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PuiiFaii Sirinapa

    หลังการแท้งบุตรนั้น ส่วนใหญ่มักจะยังไม่มีการตกไข่และอาจจะไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ภายในประมาณ 1-2 เดือนแรก แต่อย่างไรก็ตามในผู้ป่วยบางรายอาจจะกลับมามีการตกไข่ได้เร็วภายในเดือนถัดมาจากที่เกิดการแท้งไปได้เช่นเดียวกัน

    ดังนั้นหลังแท้งบุตร หากยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ต่อ ควรจะคุมกำเนิดต่อทันที ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือว่าฝังยาคุม หรือการใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    โดยหากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันไปแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ จึงอาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ควรใช้ภายใน 72 ชัวโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพยาประมาณ 80-90% หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันหลังจากนั้นอีก ก็อาจจะมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินซ้ำ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินซ้ำๆกันดังกล่าวมา เพราจะยิ่งไปลดประสิทธิภาพของยาที่น้อยกว่าวิธีอื่นอยู่แล้วให้น้อยลงไปอีก ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้งให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และควรป้องกันการตั้งครรภ์ด้วยวิธีอื่นๆดังกล่าวมาในครั้งหน้าจะดีกว่าค่ะ