• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ใช้ยาคุมฉุกเฉินไป หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก จะท้องไหม

  •  Waranya Sabkhuntod
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับเเฟนเเล้วปล่อยในเเล้วผ่านไป2-3 วันมากินยาคุมฉุกเฉิน เเล้วก้มีอะไรกันอิกเเล้วก้ปล่อยใน. จะท้องไหมคะ🥺
    Waranya Sabkhuntod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Waranya Sabkhuntod

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงมาก การใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินตามไปเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์แล้วนั้น ควรรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพยาประมาณ 80-90% ค่ะ

    โดยที่การใช้ยาคุมฉุกเฉินถือว่ามีประสิทธิภาพต่ำกว่าการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆเช่นการใช้ถุงยางอนามัย กินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม ดังนั้นไม่ควรเป็นวิธีการที่ใช้เป็นประจำ

    และหลังจากใช้ยาคุมฉุกเฉิน ไปมีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้นอีก ยาคุมฉุกเฉินจะไม่ครอบคุลมเพศสัมพันธ์หลังจากใช้ยา ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ หากอยู่ภายใน 72 ชั่วโมงอาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง และสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไป หากมาช้ากว่า 35 วันควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นอีกครั้งหรือไปยืนยันที่รพ.ค่ะ