• เป็นโรค G6PD สามารถกินแคลเซียมและอาหารเสริมพวก Detoxie และ Omega-3 ได้ไหม

  •  Phet Lad'a
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเป็น G6PD สามารถทาน Calciem milk plus ได้มั้ยค่ะ พวก Detoxie และ Omega-3
    Phet Lad'a  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phet Lad'a

    โรค G6PD คือโรคที่มีเม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ จัดเป็นโรคทางพันธุกรรมชนิดหนึ่ง เป็นมาแต่กำเนิด รับมาจากพ่อหรือแม่ ผู้ป่วยจะมีอาการตั้งแต่แรกเกิด ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตกเช่นพืชตระกูลถั่ว ยากลุ่ม NSAIDs (ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) ยาแอสไพริน ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา หรือไนโตรฟูแรนโทอิน  และ ยาต้านมาเลเรียบางชนิด เช่น ควินิน หรือควินิดีน สารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นลูกเหม็น สีย้อมผ้า หรือสารหนู เป็นต้น

    ส่วนอาหารเสริมดังที่กล่าวมานั้น อาจจะต้องดูข้างฉลากให้แน่ใจว่าไม่ได้มีส่วนประกอบของยาอื่นใดที่อาจมีผลต่อการแตกตัวของเม็ดเลือด แต่จากชื่อที่กล่าวมานั้น ไม่น่าจะมีผลทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้มากขึ้นค่ะ

    ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งและนำขวดพร้อมฉลากยาไปให้แพทย์ช่วยดูได้ หากไม่แน่ใจก็ยังไม่ควรรับประทานค่ะ