• โรค G6PD สามารถรับประทานอาหารเสริมอะไรได้บ้าง

  •  Tew Chayutphong
    สมาชิก
    ผมเป็นโรคg6pdครับผมอยากทานอาหารเสริมผมสามารถทานอาหารเสริมอะไรได้บ้างครับ
    Tew Chayutphong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tew Chayutphong

    G6PD เป็นโรคที่มีเม็ดเลือดแดงแตกที่ง่ายกว่าปกติ เป็นโรคทางพันธุกรรม โดยผู้ป่วยจะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้เช่นพืชตระกูลถั่วที่มีผลเป็นฝัก เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว ถั่วปากอ้า ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาแอสไพริน ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา ยาต้านมาเลรีย รวามไปถึงสารเคมีบางชนิดเช่นลูกเหม็น สีย้อมผ้า หรือสารหนู

    ดังนั้นการใช้ยาหรืออาหารเสริมใดๆในผู้ป่วย g69d นั้น ควรใช้อย่างระมัดระวัง ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น เพราะอาจจจะมีอาหารหรือยาหลายชนิดที่กระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงแตกได้ง่ายขึ้นดังกล่าว แต่โดยในตัวโรคเองนั้น ไม่จำเป็นต้องได้วิตามินเสริมใดๆ เพราะโรคไม่ได้เกิดจากการขาดวิตามินค่ะ แต่เป็นความผิดปกติของตัวเม็ดเลือดเอง แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็เพียงพอค่ะ