• ลูกชายอายุได้ 1 สัปดาห์เป็น G6PD แม่จะกินถั่วเหลืองได้ไหม ลูกจะมีอาการตัวเหลืองตลอดไปหรือเปล่า ต้องดูแลอย่างไร

  • ลูกเพิ่งได้1สัปดาห์ แม่ทานถั่วเหลืองได้ไหมค่ะหรืองดทุกทั่วเลยตอนนี้งดถั่วอยู่คะแล้วอาการตัวเหลืองจะเป็นเมื่ออาการเป็นโรคหรือจะเหลืองตลอดวัยทารกค่ะคุณแม่มือใหม่ดูไม่เป็นค่ะเครียดมาก ขอบคุณค่ะ
    ภาม พรมพิริยะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภาม พรมพิริยะ

    โรค G6PD คือโรคที่จะทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ เป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง จะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตก

    สารกระตุ้นที่พบได้บ่อยๆเช่น  พืชตระกูลถั่วเช่น ถั่วปากอ้า ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาแอสไพริน ยาฆ่าเชื้อบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา  และ ยาต้านมาเลเรียบางชนิด  สารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นลูกเหม็น สีย้อมผ้า หรือสารหนู เป็นต้น

    ในระหว่างที่ให้นมบุตรนั้น อาจจะหลีกเลี่ยงอาหารดังกล่าวมาไปก่อน และอาการตัวเหลืองในเด็กที่เป็น G6PD นั้นแพทย์อาจรักษาด้วยการส่องไฟกรณีเหลืองมากและติดตามค่าเลือดเป็นระยะ เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ จะมีภาวะนี้อยู่ตลอดไป แต่ส่วนใหญ๋อาการก็จะควบคุมได้ค่ะ และส่วนใหญ่เมื่อโตขึ้นมาก็จะไม่เหลือง และอาการจะกำเริบเป็นระยะคือมีซีดได้หากได้รับสารกระตุ้นที่ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกดังกล่าวไป