• คันในช่องคลอด มีตกขาว เจ็บแสบร้อน ช่องคลอดแห้ง ปัสสาวะบ่อย ปวดหน่องท้องน้อย เป็นมา 4-5 ปี รักษาอย่างไร

  • คันในช่องคลอดมีตกขาวเจ็บแสบปวดร้อนเวลามีเพศสัมพันธ์ช่องคลอดแห้งปัสวะบ่อยปวดหน่องท้องน้อยชวงมีก่อนประจำเดือนจะมายิ่งคันไปหาหมอเอายามาสอดทานก็ไม่หายค่ะเป็นมา4-5ปีค่ะควรรักษาอย่างไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pupaeng kotchompu,

                          อาการคันในช่องคลอด  มีตกขาว  เจ็บแสบปวดร้อนเวลามีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดแห้ง ปัสสาวะบ่อย ปวดท้องน้อย อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งเชื้อโรคอาจเป็นเชื้อที่ติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยอาจเกิดขึ้นแล้วหายไป หรือเป็นใหม่ได้อีก หรือเป็นแบบเรื้อรัง หากยังคงมีการรับเชื้ออยู่เรื่อยๆ หรือไม่ได้รักษาให้ถูกต้อง ดังนั้น หากเป็นมานาน 4-5 ปีแล้ว แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียดอีกครั้งและไปรับการรักษาต่อเนื่องค่ะ ซึ่งหากเป็นมดลูกอักเสบหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ ก็ต้องทานยาปฏิชีวนะต่อเนื่อง หากทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ก็ต้องฉีดยาต่อไปค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรพาฝ่ายชายไปตรวจรักษาด้วย เพราะหาฝ่ายชายมีการติดเชื้อโรคอยู่ แล้วไม่รักษา ฝ่ายหญิงก็จะกลับมามีอาการได้อีกเรื่อยๆ ค่ะ