• ปวดหน่วงท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นตลอดไม่หาย เกิดจากการตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Anan Tepchai
    สมาชิก
    ผมกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กันประมาณ สามวันครั้ง หลังจากนั้นแฟนมีอาการหน่วงท้องน้อยตลอดเลยและมีอาการคัดเต้านมร่วมด้วย ตรวจแล้วไม่ท้อง สาเหตุน่าจะเกิดจากอะไรครับ
    Anan Tepchai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anan

    การมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมานั้น ถ้าไม่ได้ป้องกันด้วยการใช้ยาคุมกำเนิดประเภทใดๆ หรือไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    โดยการยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถทำได้โดย การใช้ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ซึ่งซื้อมาตรวจเองได้เบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    อาการปวดท้องหน่วง และคัดเต้านม ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงกับการตั้งครรภ์ อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากกล้ามเนื้อจากการใช้งานหรือเกร็งนานๆ การยกของหนัก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น หากมีอาการปวดท้องต่อเนื่อง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมต่อไป