• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ก่อนหน้านี้ได้กินยาและสอดยารักษาอาการตกขาว 2 วันก่อนมีตกขาวเป็นสีน้ำตาล คันเไม่มาก ปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  Wang Amwna
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะช่วง1 สัปดาห์ก่อนได้กินยารักษาอาการตกขาวและใช้ยาสอดแต่ได้หยุดยาไปเพราะลืมแต่ 2 วันที่ผ่านมาได้มีอาการตกขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ มีอาการคันเเต่ไม่มาก มีอาการปวดท้องน้อยเป็นบางช่วงเกิดจากอะไรได้บ้างคะ

    ป.ล. ฝังยาคุมครบ 1 ปีมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       อาการตกขาวมีสีน้ำตาล ก็น่าจะเป็นตกขาวที่มีเลือดปริมาณเล็กน้อยปน ซึ่งเลือดที่ปนออกมา ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ที่อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยเล็กน้อยได้ค่ะ ส่วนอาการปวดท้องน้อยเป็นบางครั้ง ก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดเช่นกัน

                        อย่างไรก็ตาม หากเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ก็ไม่น่าทำให้มีอาการคันช่องคลอด ดังนั้น หากอาการคันช่องคลอดไม่หายไป เป็นมากขึ้น หรือมีปวดท้องน้อยรุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น จะได้รับยารักษาให้ถูกต้องตรงกับโรคค่ะ