• มีเลือดออกมาพร้อมตกขาว แต่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอาการอะไร

  •  วราพ ร.
    สมาชิก
    มีเลือดออกมาพร้อมตกขาว เลือดเหมือจปจด.แต่ไม่ใช่คะออกมาเป็นระยะๆ3วันติด

    สวัสดีค่ะ คุณ วราพ ร.,

                       เลือดที่ปนออกมากับตกขาว อาจเป็น

                      1. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                       2. เลือดประจำเดือนที่กำลังจะเริ่มมา หากอยู่ในช่วงใกล้ประจำเดือนมา ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังจะเริ่มมาก็ได้

                       3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย และตกขาวมักมีกลิ่นเหม็น มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ

                       4. โรคต่างๆ ของมดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่จะพบในหญิงวัยกลางคน ไม่ค่อยพบในคนอายุน้อย

                        5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        6. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         นอกจากนี้ หากเคยมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นเลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้ ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ  ก็แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมากับตกขาวมีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน แล้วหยุดไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากเลือดมีปริมาณมาก และออกนานเกิน 2 วัน หรือยังมีตกขาวปนเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ