• มีอาการปวดท้องน้อยตรงกลางท้องบ่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  Bunsita Yubonbanditkul
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดท้องน้อยตรงกลางบ่อยๆ ถึงเเม้จะไม่มีประจำเดือน  บ่อยครั้งก็จะปวดท้องซ้ายกลางเกือบบน หนูเป็นอะไรมั้ยคะ ไม่ได้ปวดมากจนทนไม่ไหวเเต่ก็เป็นบ่อยค่ะ

    Bunsita Yubonbanditkul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bunsita Yubonbanditkul

    อาการปวดตรงกลางท้องน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ อาจมีไข้ต่ำๆ มีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดร่วมด้วย หรือปวดจากการมีกล้ามเนื้อที่หน้าท้องอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ปวดจากการถูกกระแทกแรงๆ การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ปวดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งอาจมีไข้ ตกขาวผิดปกติร่วมด้วยได้ หากปวดค่อนไปทางข้างบนมาก ก็อาจนึกถึงกลุ่มกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะได้เช่นกัน

    หากเป็นมากจนกระทั่งไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ ปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นพักการใช้งาน งดยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้