• มีอาการมีไข้ ปวดตามตัว รับรู้รสและกลิ่นผิดปกติ คัดจมูก เจ็บคอ มีเม็ดๆในคอ เกิดจากอะไร

  •  Natthawut KJ
    สมาชิก

    คุณหมอครับ ผมรู้สึกไม่สบายมีไข้ต่ำๆ ตั้งแต่เย็นวันที่ 24 ธค. วันนี้เหมือนไม่มีไข้แล้ว วัดอุณหภูมิได้ 36.5 องศา ปวดตัวนิดหน่อย รู้รสรู้กลิ่นปกติ ไม่มีน้ำมูกไหลแต่ก็คัดจมูกทำให้หายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกเจ็บคอแต่ไม่ไอเลย หายใจเข้าลึกๆได้ปกติไม่ได้เจ็บอะไร ผมลองถ่ายรูปพบเม็ดๆในคอผมเองด้วย

    https://ibb.co/N2Y0rCW

    ถ้าคุณหมอสะดวกรบกวนดูรูปด้วยนะครับ ผมเป็นหวัดธรรมดาหรือเปล่าครับ อีกอย่างคือกลัวเป็นโควิดด้วย ขอบคุณคุณหมอนะครับ

    Natthawut KJ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthawut KJ

    อาการมีไข้ ปวดตามตัว รับรู้สกลิ่นผิดปกติ คัดจมูก เจ็บคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการจากคออักเสบจากการมีเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อไวรัส และอาจมีด้วยคอมีตุ่มแดงดังรูปแนบได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีต่อมทอนซิลอักเสบ แต่จากในรูปไม่เห็นต่อมทอนซิลที่ดูติดเชื้อ การรับประทานอาหารที่ระคายเคือง การมีกรดไหลย้อนทำให้เจ็บในคอ แต่อาจจะไม่อธิบายอาการไข้ ส่วนเรื่องโควิดนั้น อาจจะต้องมีประวัติการไปในพื้นที่เสี่ยง พื้นที่ชุมชน ร่วมกับมีไข้สูงเกิน 37.5 องศา ไอมากร่วมด้วย

    หากไม่สบายใจ ร่วมกับมีประวัติเสี่ยง รู้สึกว่ามีไข้จริง เจ็บคอมาก สามารถไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติเพิ่มเติมและหากมีข้อบ่งชี้จริงก็ควรได้รับการตรวจหาโรคโควิดเพิ่มต่อไป

    เบื้องต้นรับประทานยาลดไข้ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาอมแก้เจ็บคอ หรือยาตามอาการอื่นๆได้ พักผ่อนให้เพียงพอ