• มีอาการปวดศีรษะ เจ็บคอ คัดจมูก มีไข้ กินได้น้อย ควรรักษาอย่างไร

  •  영애야간
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวานช่วงเย็นรู้สึกปวดหัว ปวดเมื่อยตามร่างกาย ตัวรุมๆ เจ็บคอ คัดจมูก เป็นหวัด เลยลองวัดไข้ดูค่ะ มีไข้ต่ำๆ เลยกินข้าวกินยาพาราไป 2 เม็ด แล้วนอนพักค่ะ เช้าวันนี้มีอาการปวดหัวมากขึ้น ปวดถึงกระบอกตา ปวดเมื่อยตามร่างกาย ตัวร้อน คลื่นไส้ มีเสมหะ ไอ เจ็บคอ คัดจมูก เป็นหวัด กินข้าวได้ แต่กินได้น้อยลง ควรซื้อยามากินหรือควรไปพบแพทย์ดีคะ
    영애야간  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 영애야간

    อาการปวดศีรษะ เจ็บคอ คัดจมูก มีไข้ดังกล่าวมานั้น  อาจจะเกิดจาก การมีภาวะคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในลำคอ เช่นพวกกลุ่มเชื้อก่อโรคที่ทำให้เกิดหวัด ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยทีสุด สาเหตุอื่นๆที่อาจร้ายแรงขึ้นมาเช่นกลุ่มไข้หวัดใหญ่ ซึ่งอาจมีไข้สูง หนาว ปวดเมื่อยตามตัวได้มาก หรือถ้าเป็นอาการมีไข้ ปวดหัวเด่นอาจนึกถึงกลุ่มไข้เลือดออก แต่ก็อาจจะไม่อธิบายอาการคัดจมูกหรือเจ็บคอ หรือเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ อาจจะเจ็บคอ มีต่อมทอนซิลแดงเป็นหนองได้

    เบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน ล้างมือบ่อยๆ กินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง กินยาแก้เจ็บคอ ยาละลายเสมหะได้ หากอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง หรือมีประวัติเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงเช่นตลาด หรือชุมชนในจังหวัดที่มีการระบาดของโรคโควิดนั้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป