• มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุง หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินไป 1 เม็ด ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  prareya_gucci
    สมาชิก
    วันที่18 มีอะไรกับแฟน แล้วไม่ได้ใส่ถุง แต่ว่าถามแฟนแล้วว่า หลั่งนอก แล้ววันที่19 ก็ได้ทานยาฉุกเฉินแบบ1 เม็ดไป คะ วันนี้9วันแล้วคะ ประจำเดือนยังไม่มา เมื่อวานลองตรวจปัสวะดูคะ ก็ขึ้นขีดเดียวค่ะ กังวลมาก
    prareya_gucci  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ prareya_gucci

    การมีเพศสัมพันธ์นั้นควรจะต้องป้องกันด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพหากยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ เช่นการใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ การกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมเพื่อป้องกันเอาไว้ล่วงหน้า

    หากทำการหลั่งนอก ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงประมาณ 20% จึงอาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ด้วย

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรสังเกตรอบเดือน ที่ถึงแม้จะมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่สุดท้ายแล้วควรจะต้องมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน หากมาช้ากว่านี้ จะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ค่ะ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะสามารถซื้อมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป