• การมีเพศสัมพันธ์แค่ถูไถกันภายนอก ไม่สอดใส่ มีหัวนมนูน จะท้องไหม

  •  Maisara Cha-ama
    สมาชิก
    หมอคะ คือหนูมีอะไรมีอะไรกับแฟนแบบถูไถ่ โดยมีน้ำหล่อลื่นของกันและกัน พอมาประมาณวันที่3 มีอาการหัวนมนูนค่ะ มีโอกาสเสี่ยงท้องไหมคะ กังวลมากค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Maisara Cha-ama  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แนน

    การมีเพศสัมพันธ์แค่ถูไถกันภายนอก ไม่สอดใส่ แม้จะโดนน้ำหล่อลื่นของกัันและกันที่อวัยวะเพศภายนอกนั้น โอกาสตั้งครรภมีได้น้อยมากๆค่ะ

    โดยการมีหัวนมนูน ไม่ใช่อาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์แต่อย่างใด แม้โอกาสจะมีน้อย แต่หากไม่สบายใจ หรือประจำเดือนมาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    ครั้งต่อไปการมีเพศสัมพันธ์แม้จะสอดใส่ไม่ลึกไม่นาน หรือถูไถกันภายนอก ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ยังติดผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งกันได้