• ไอ รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ที่คอ เจ็บที่หน้าอกเวลาหายใจออก ควรรักษาอย่างไร

  •  Koonguy Chotiphanpong
    สมาชิก
    ผมมีอาการไอครับ เเต่ไม่ถี่มาก รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ที่คอ มีอาการเจ็บที่บริเวณอกไม่เเน่ใจว่าที่ซีกโครงรึป่าว เวลาหายใจออก ผมควรทำรักษาเบื้องต้นยังไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Koonguy Chotiphanpong,

                         อาการไอ อาจเกิดจาก

                     1. การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนต้นต่างๆ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ นอกจากอาการไอแล้ว มักมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก มีเสมหะ จาม  มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ร่วมด้วย มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์

                      2. การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่าง เช่น หลอดลมอักเสบ ปวดบวม เป็นต้น แต่มักมีไข้ร่วมด้วย และจะมีไอมาก มีเสมหะมาก อาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบาก

                      3. โรคภูมิแพ้ หอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ อุณหภูมิที่เย็น การออกกำลังกาย หรือความเครียด บางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้ แต่ส่วนใหญ่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น

                       4. โรคปอดอักเสบเรื้อรังที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น หลอดลมโป่งพอง โรคทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD), โรคพังผืดในปอดชนิดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งอาการไอจะเป็นลักษณะเรื้อรังนานเป็นเดือน มักมีเสมหะ และอาการเหนื่อยร่วมด้วย

                       5. มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เยื่อหุ้มปอดอักเสบ หรือมีอากาศในช่องเยื่อหุ้มปอด อาการ เช่น เจ็บผนังทรวงอก แน่นหน้าอก หายใจเหนื่อย หายใจลำบาก หายใจเร็ว ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง เป็นต้น

                       6. กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไป แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือมที่ลำคอ คลื่นไส้ เป็นต้น

                       ทั้งนี้ หากมีอาการไอบ่อยๆ ไม่ว่าจากสาเหตุอะไร อาจทำให้กล้ามเนื้อผนังทรวงอกบาดเจ็บ และทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกตามมาได้

                       หากอาการไอยังเป็นไม่มาก ไม่มีอาการเหนื่อยหอบร่วม ไม่มีไข้ ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ควรดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารผัดที่มีน้ำมันมาก ขนมกรุบกรอบต่างๆ เพราะจะยิ่งทำให้มีไอมากขึ้นได้ รวมถึงไม่ทานอาหารแล้วนอนทันที เพื่อป้องกันการเกิดโรคกรดไหลย้อนด้วย และไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์  หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก รักษาร่างกายให้อบอุ่น ไม่ตากลมเย็น เป็นต้น นอกจากนี้ อาจทานยาที่ลดช่วยลดอาการไอ เช่น dextromethorphan เป็นต้น ส่วนอาการเจ็บที่หน้าอก อาจใช้น้ำอุ่นประคบ ใช้ยานวดทา หรือทานยาคลายกล้ามเนื้อ งดการยกของหนัก งดการเล่นกีฬาและการออกกำลังกายไปก่อน เป็นต้น

                         แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ