• ไอกระปริบกระปรอยและมีเสมหะใส ควรใช้ยาอะไร

  •  Kiattisak Loykaew
    สมาชิก
    ควรทานยาชนิดไหนที่ให้อาการไอลดลงได้ครับ
    Kiattisak Loykaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKiattisak Loykaew

    อาการไอแบบกระปริบกระปรอยและมีเสมหะใสดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การติดเชื้อหรืออักเสบของลำคอจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย การดื่มน้ำน้อย การสูบบุหรี่ การสูดดมฝุ่นควัน การมีกรดไหลย้อน หรือมีหลอดลมหรือปอดอักเสบซึ่งมักมีไข้สูงและเหนื่อยร่วมด้วย

    หากเป็นอาการไอเล็กน้อย ไม่มีไข้ ไม่มีประวัติเสี่ยงไปในที่ชุมชนหรือสัมผัสผู้ป่วยที่มีลักษณะอาการคล้ายกัน อาจดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ดหรือแบบน้ำที่หาซื้อได้ตามร้านขายยา และสังเกตอาการก่อนได้

    แต่ถ้าเริ่มไอมากขึ้นเรื่อยๆ ไอมีเลือดปน มีไข้ หอบเหนื่อย ร่วมด้วย ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม