• เป็นเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ฉีดยาคุมเพื่อรักษา แล้วเลือดออกตอนมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง เกิดจากอะไร

  • พอดีเป็นคนที่เวลามาประจำเดือนจะปวดท้องมาก ปลเวประจำเดือนก็มาเยอะมากเช่นกัน เลยไปปรึกษาหมอสูติ หมอตรวจวินิจฉัยแล้วบอกว่าเป็นเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ตอนแรกให้กินยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมน แต่มันไม่ดีขึ้นเลย คุณหมอเลยแนะนำให้ฉีดยาคุม เราฉีดแบบรายเดือนมา 6 เดือนติดกันแล้ว แต่หลังจากฉีดก็มีเลือดออกกระปริดกระปอยตลอด ซึ่งหมอบอกส่าเป็นผลค้างเคียง อาจจะมีสองสามเดือนแรก แต่นี้ครบ 6 เข็มแล้วก็ยังไหลอยุ่ ที่สำคัญ เวลามีเพศสัมพันธ์ จะมีเลือดไหลออกมาทุกครั้ง แต่มีแค่เฉพาะหลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จแล้ว สักพักก็จะหายไป ไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แล้ววิธีการรักษาต้องทำยังไงค่ะ
    สุดารัตน์ วงษ์ศรี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณสุดารัตน์ วงษ์ศรี

    การใช้ยาคุมแบบฉีดซึ่งมีฮอร์โมนเพศเพื่อรักษาภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่นั้นเป็นการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพดี ช่วยในการควบคุมอาการได้มาก

    โดยหลังการใช้ยาฉีดที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศนั้น อาจทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดได้ แต่ไม่ควรไหลออกมามาก หรือมากขึ้นหลังการมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมา

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ตรวจดูแลเพื่อแจ้งอาการว่าเลือดออกมากเป็นเรื้อรัง สัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งอาจต้องได้รับการตรวจภายในดูด้วยว่ามีสาเหตุอื่นๆที่อธิบายการมีเลือดออกผิดปกติ เช่นมีเนื้องอกปากมดลูก เนื้องอกมดลูก หรือมีภาวะการติดเชื้อในอวัยวะเพศตำแหน่งใดหรือไม่ต่อไป เบื้องต้นอาจงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง