• ลืมกินยาคุม 1 เม็ดจึงไปกินชดเชยในวันถัดไป ตอนนี้ยาหมดแผงแล้วแต่ประจำเดือนไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  Muminmm Thongput
    สมาชิก
    แฟนลืมกินยาคุม1เมดของเมื่อวานพอถึงเวลาที่ต้องกินเมดต่อไปนึกได้เลยกิน2เมดรวมของเมื่อวานด้วยถึงวันนี้กินหมแผงแล้วประจำเดืแนยังไม่มาเลยครับหมดแผงไปสามวันแล้วจะท้องไหมครับแล้วต้องกินยาแผงต่อไปเลยหรือหยุดกินก่อนรอประจำเดือนมาก่อน
    Muminmm Thongput  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Muminmm Thongput

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ถ้าได้ใช้ยาอย่างถูกต้องติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง

    กรณีที่ลืมกินยาไป 1 เม็ดนั้น ให้กินชดเชยทันทีที่นึกได้ และกินยาในแผงต่อไปตามปกติ ซึ่งก็อาจจะทำให้ต้องกิน 2 เม็ดในวันเดียวกันดังกล่าวมา ซึ่งก็เป็นการชดเชยที่ถูกต้องแล้ว

    ยาหมดแผงไม่แน่ใจว่าเป็นแบบ 21 หรือ 28 เม็ด ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ดหลังหมดแผง ประจำเดือนควรจะมาภายใน 7 วันที่รอเว้นยาเพื่อขึ้นยาแผงใหม่ ถ้าเป็นแบบ 28 เม็ดแล้วยังไม่มา อาจจะถือว่ามาช้าจริง

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ยังไม่สบายใจ สามารถไปยืนยันผลที่รพ และถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ ก็สามารถเริ่มยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาค่ะ